Kinh nghiệm chọn sầu riêng thơm ngon, không bị sượng

Nhiều người cứ thấy quả to, tròn và bắt mắt là lấy ngay. Nhưng mấy quả đó nếu ai may mắn thì được quả ngon còn đa phần chỉ mua về là bỏ sọt rác.

Sau khi đọc bài viết “Trái sầu riêng 340.000 đồng chỉ ăn được 1 múi” ,tôi muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm của dân làm vườn nhà tôi, để mọi người cùng biết, để có thể chọn được một quả sầu riêng thơm ngon và không bị sượng.

Thứ nhất bạn phải chú ý hình dáng, trái sầu riêng nào có hình dạng méo méo thì mấy trái đó thường rất ít hư và chất lượng cũng ngon hơn mấy trái to tròn nhìn bắt mắt.

 

1309917469-sau-rieng.jpg_2_4_2014_19_4_41

 

Điều này nhiều người không có kinh nghiệm thường mắc phải, bởi cứ thấy quả to và bắt mắt là lấy ngay. Nhưng mấy quả đó nếu ai may mắn thì được quả ngon còn đa phần chỉ mua về là bỏ sọt rác.

Mặt khác, khi mua chúng ta phải để ý ở cuống trái sầu riêng. Vì loại này, cứ để càng lâu thì cuống càng teo lại. Do đó khi mua mọi người nên chọn những trái cuống đừng quá héo vì trái đó chắc chắn là lâu rồi. Thông thường với loại trái cây để lâu ngày, người bán sẽ cắt bớt phần đầu đen của nó khiến chúng ta cứ tưởng là mới hái.

Khi các bạn chọn được quả nào rồi thì hãy cầm thử lên (nhìn gai góc thế thôi, chứ cầm nhẹ thì không ảnh hưởng gì đến da tay). Theo kinh nghiệm của tôi thì trái nào nhỏ và nặng tay hay mình có cảm giác nó nặng hơn so với bề ngoài thì trái đó chắc chắn là không ngon, vì chất lượng múi sầu riêng bên trong bị sượng.

Khi cầm lên xong, bạn nên nói người bán thử cho mình. Cách thử của họ là cầm lên và bắt đầu gõ bởi một cây “khui”, thường là cây thanh chuyên dụng. Kinh nghiệm của tôi muốn chắc ăn thì mượn thanh gậy đó và tự gõ.

Nếu bạn gõ mà nghe tiếng kêu “bịch bịch hay bộp bộp” thì tôi đảm bảo trái sầu riêng đó ngon không chê vào đâu được. Còn tiếng gõ mà nghe chát cứng như “cong cong hay bong bong” thì bạn nên chọn một trái khác bởi những trái đó thường sẽ không ngon.